Năm học 2020 - 2021

Đăng nhập

Cảm nhận nghề giáo viên

Cập nhật lúc : 10:14 04/11/2015  
HOA NGỌC LAN- NGÀY ẤY KHÓ QUÊN!
Hoa Ngọc Lan bây giờ (2015)
Hoa Ngọc Lan bây giờ (2015)


Thấm thoát mới đó mà đã hơn 9 năm trôi qua, kể từ cái ngày chia tách trường. Ngày ấy thật khó quên! Là người Hiệu trưởng có thể nói là trẻ tuổi nhất quận, tôi luôn nghĩ rằng, không biết mình có làm được gì không? Với một địa bàn hoàn toàn mới, người dân ở đây rất xa lạ đối với tôi. Đội ngũ giáo viên cũng mới, lớn tuổi có, nhỏ tuổi có. Tuy là ở trong cùng một quận, nhưng bản thân tôi ít có dịp để gặp chị em như bây giờ. Vì vậy, tôi luôn lo lắng, thiếu tự tin trước mọi việc. Đã thế, các anh lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường cũng chưa có niềm tin ở tôi. Sau này tôi mới được nghe các anh kể lại.

Ngày ấy tôi về nhận công tác tại trường, sau khi chia tách, trường tôi chỉ có 4 lớp/110 học sinh/11 CBGVNV ở 3 cơ sở. Với một trường có quy mô nhỏ nên chỉ có 1 Hiệu trưởng không có Hiệu phó, việc quản lý đối với tôi quả thật quá khó khăn, người dân lại quá nghèo. Thế mà cũng trong thời gian này, trường được phòng GD&ĐT quận Cẩm Lệ giao cho trọng trách quản lý 9 nhóm trẻ trên địa bàn. Với một xã mới được lên phường, mới được tách làm 2 phường riêng biệt theo địa giới hành chính, phường Hoà Phát có những khó khăn nhất định trong công tác phối hợp để quản lý các loại hình GDMN ngoài công lập. Đứng trên địa bàn phường với quy mô trường bán công nhỏ bé, các NTGĐ không đủ sức để thu nhận trẻ trong độ tuổi ra lớp. Nhận thức được tầm quan trọng của trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia, bản thân tôi đã tham mưu với lãnh đạo phòng GD&ĐT, UBND quận Cẩm Lệ đầu tư xây dựng trường theo tiêu chuẩn trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia cho địa bàn phường Hoà Phát.

Với một thời gian ngắn, chưa đến 4 năm nhưng với quyết tâm cao của Đảng Uỷ, chính quyền địa phương các cấp, phòng GD&ĐT; Đặc biệt là sự nỗ lực rất lớn của BGH và đội ngũ GV-NV của trường, Trường Mầm non Hoa Ngọc Lan đã sớm hình thành đầy đủ cơ cấu bộ máy để đi vào hoạt động, thực hiện các mục tiêu thu nhận trẻ mầm non trên địa bàn phường. Đồng thời cùng với sự đóng góp của nhân dân nên điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của nhà trường ngày càng được đầu tư đầy đủ, đảm bảo đáp ứng cơ bản các yêu cầu chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Ngày 23 tháng 8 năm 2010 trường được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng ra Quyết định công nhận trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. 

Nghĩ lại chặng đường đi của trường, tôi thấy thật tự hào và luôn tự nhủ lòng luôn cố gắng hơn nữa và cùng với tập thể CBGVNV đồng tâm, hiệp lực, xây dựng mối đoàn kết nhất trí cao để phát huy những thành tích đã đạt được, xây dựng thương hiệu cho nhà trường ngày một vững chắc. Thật vậy, mới chỉ cách đây không xa, nghĩ lại ngày ấy, đa số trẻ đến trường còn phải ăn sáng ở nhà. Có trẻ không ở lại bán trú vì gia đình quá khó khăn. Trong điều kiện quá khó của phụ huynh, nhà trường không dám vận động cho trẻ uống sữa tại trường. Bản thân tôi luôn trăn trở, làm thế nào để làm tốt công tác của Đảng và Nhà nước giao cho người giáo viên mầm non? Nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ ư? Tôi đã gạt bỏ suy nghĩ là người cán bộ quản lý trẻ trẻ, không mạnh dạn tự tin. Tôi đã cùng giáo viên trong trường bàn bạc và quyết tâm làm tốt công tác tuyên truyền. Bước đầu tôi đã gặp gỡ, trao đổi với một vài phụ huynh để nắm bắt tư tưởng, nhu cầu và nguyện vọng của họ. Được sự đồng tình của số phụ huynh đó, tôi đã mạnh dạn trao đổi cách tổ chức các hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng trẻ theo hướng mới nhằm nâng cao chất lượng trong nhà trường cho Ban đại diện CMHS chia sẻ, thảo luận. Bước đầu tôi đã thành công, trên 80% phụ huynh ủng hộ theo phương án cho trẻ ăn sáng và uống sữa ở trường và một số nội dung khác do nhà trường quy định. Song với mức thu không cao để không ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của họ. Còn đối với chất lượng giáo dục, tôi luôn chia sẻ với đồng nghiệp những kinh nghiệm của bản thân với tư cách là những người bạn chân tình, cùng nhau nghiên cứu, trải nghiệm và rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện. Chính vì vậy, hằng năm nhà trường đều có được đội ngũ giáo viên giỏi cấp quận, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

 Nói đến cơ sở vật chất thì không thể nào quên được những ngày tháng ấy. Cả trường có 4 phòng học, không có phòng chức năng hay hiệu bộ. Nhà bếp và văn phòng phải làm việc tạm ở dãy nhà cấp 4 đã xuống cấp. Nước uống cho học sinh sử dụng nước giếng đóng. Đồ dùng thiết bị còn quá khó khăn, đồ dùng đồ chơi của các lớp quá ít, đồ chơi ngoài trời cả trường có 1 đu quay, 1 cầu trượt đã hỏng được sửa lại vài lần. Bếp một chiều ư? Sao mà nghe xa vời quá!

Thế nhưng phụ huynh nơi đây vẫn tin tưởng gởi con vào trường. Chỉ sau 1 năm trường được chia tách, số học sinh đã tăng đột biến. Toàn trường có 344 cháu/9 lớp (tăng 234 cháu). Với nhu cầu gởi con của phụ huynh cũng như khát khao của CBGVNV, cả tập thể sư phạm không quản khó khăn để vượt qua trở ngại. Với lòng quyết tâm cao của cả tập thể, từ đó đến nay nhà trường đã gặt hái được rất nhiều thành công.

Hiện nay số CBGVNV của trường có: 38 người. 100% nhân viên được đào tạo trình độ chuẩn và qua lớp nghiệp vụ. Có 27/28 CBGV đạt trình độ trên chuẩn (tỷ lệ 96,4%). Thông qua kế hoạch phát triển giáo dục, nhà trường đã đề xuất bố trí đảm bảo 2 giáo viên/lớp theo đúng Điều lệ Trường MN. Giáo viên trong biên chế: 02/25, tỷ lệ: 8,0%; GV hợp đồng ngân sách: 23/25, tỷ lệ: 92,0%. Nhà trường thực hiện tốt các chính sách, chế độ cho CBGVNV biên chế, hợp đồng ngân sách. Thực hiện tốt việc chi trả phụ cấp PVBT, dạy thêm ngày thứ bảy cho CBGVNV theo đúng văn bản chỉ đạo của lãnh đạo Phòng Giáo dục. Đa số giáo viên yêu nghề, mến trẻ, gần gũi, yêu thương, tôn trọng và đối xử công bằng với mọi trẻ, đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần cho trẻ. Có ý thức trong việc rèn luyện giữ gìn phẩm chất đạo đức nhà giáo, tự học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, biết vận dụng những kiến thức đã học và lồng ghép các cuộc vận đọng vào công việc của mình một cách phù hợp đem lại hiệu quả cao. Biết khai thác ngân hàng dữ liệu điện tử của trường, nhân diện các SKKN đạt hiệu quả. Hằng năm 100% CBGV đăng ký viết và áp dụng SKKN.

Trong những năm qua, nhà trường làm khá tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, luôn quan tâm đến việc giúp đỡ học sinh là con gia đình nghèo, gia đình khó khăn, học sinh yếu, trẻ khuyết tật; thực hiện khá tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhà trường đã phát động mỗi CBGVNV tiết kiệm 1.000đ/ngày để tặng quà cho học sinh nghèo nhân dịp đầu năm học, ngày lễ, tết. Hỗ trợ 30 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho 1 gia đình hộ nghèo có con 5 tuổi học tại trường. Nhận chăm sóc Mẹ Hồ Thị Bút, Mẹ Việt Nam anh hùng trú tại tổ 2A phường Hòa An. Ngoài ra, nhà trường còn vận động các tổ chức xã hội khác tặng vở, cặp sách cho trẻ con hộ nghèo, gia đình khó khăn, trẻ khuyết tật nhân dịp đầu năm học, nhân dịp tết Nguyên đán. Thực hiện miễn học phí thứ bảy, PVCS cho trẻ con hộ nghèo, con gia đình chính sách. Tiết kiệm từ phụ phí mua sắm bổ sung đầy đủ các trang thiết bị phục vụ bán trú, từ nguồn thu học phí hè để sơn sửa đồ chơi ngoài trời, hệ thống kệ giá, sơn tường rào, cổng ngõ, trang trí môi trường trong và ngoài nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Công tác phát triển Đảng cũng được nhà trường chú trọng. Khi mới chia tách, trường chỉ có 2 đảng viên phải sinh hoạt ghép với 1 đồng chí lãnh đạo UBND phường để có được chi bộ độc lập. Thế nhưng, với sự tu dưỡng, rèn luyện, sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chi bộ đã không ngừng kèm cặp, giúp đỡ, giới thiệu quần chúng ưu tú tham gia học lớp đối tượng Đảng. Trong hơn 9 năm qua, chi bộ đã kết nạp được 13 đồng chí đứng vào hàng ngũ của Đảng nâng tổng số Đảng viên lên 14 đồng chí.

Nhìn lại chặng đường mà tập thể sư phạm đã đi qua, mặc dù rất nhiều khó khăn song đội ngũ CBGVNV luôn ngày đêm cần mẫn, tận tâm, tận lực để giờ đây gặt hái được những thành công đáng kể. Tuy nhiên, để có được kết quả như ngày hôm nay, cô và trẻ nhà trường không thể không nói đến sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo quận, phòng GD&ĐT, Đảng ủy, UBND phường Hòa Phát và sự ủng hộ tạo mọi điều kiện của Ban Đại diện CMHS, của  phụ huynh học sinh toàn trường, sự phấn đấu, tích cực của trẻ trong nhà trường.

Từ năm học 2006-2007 đến nay nhà trường liên tục được Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ khen tặng đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, Trường học an toàn, Trường học văn hóa. Từ năm học 2011-2012 đến 2014-2015 được Chủ tịch UBND thành phố công nhận trường đạt danh hiệu Tập thể LĐXS. Trường được đón nhận 2 Bằng khen của Bộ GD&ĐT (năm học 2009-2010 và 2012-2013), 1 Bằng khen của Chủ tịch UBNDTP (năm học 2013-2014)

Từ năm học 2006-2007 đến 2014-2015, có 67 lượt người đạt danh hiệu CSTĐCS; 52 SKKN được xếp loại cấp quận, cấp thành phố; 21 lượt Tập thể LĐTT; 59 lượt người đạt giáo viên dạy giỏi cấp quận, 2 người đạt GV dạy giỏi cấp thành phố; 1 CBQL được Giám đốc Sở GD&ĐT công nhận CBQL giỏi cấp thành phố năm học 2009-2010, được Chủ tịch UBNDTP tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2012-2013 và 2014-2015 và được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2013-2014.

Chi bộ nhà trường đạt chi bộ trong sạch vững mạnh từ năm 2006 đến nay. 5 năm liền đạt chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu (2010-2014). Đồng chí Bí thư chi bộ đạt danh hiệu Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 7 năm liền (2008 đến 2014), được Bí thư thành ủy Đà Nẵng tặng Bằng khen Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2008-2012)

Công đoàn đạt Công đoàn vững mạnh nhiều năm liền. Năm học 2013-2014 và 2014-2015 được Ban chấp hành LĐLĐ thành phố tặng Bằng khen.

 

Hoa Ngọc Lan ngày ấy (2006)

   Trương Thị Thanh Vân

Chưa có bình luận nào cho bài viết nàyCác tin khác