Năm học 2019 - 2020

Đăng nhập

Góc tuyên truyền

Cập nhật lúc : 06:47 04/11/2015  

Một số điều cần biết về bệnh Tay- Chân- Miệng

Một số triệu chứng của bệnh Tay- Chân- Miệng
1/ Triệu chứng: - Có bóng nước, vết loét trong niêm mạc miệng ( thường biểu hiện bằng khó ăn, khó uống, bỏ bú và chảy nước bọt nhiều). - Bóng nước hoặc muộn đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân, mông, cùi chỏ, gối. - Không có sốt hoặc có sốt kèm theo.

  • Theo dõi tại nhà và nhập viện khi thấy trẻ có các triệu chứng sau:

a) Sốt cao liên tục: Trên hoặc bằng 39,5ºC.

b) Biểu hiện về thần kinh: Hốt hoảng, giật mình, chới với (cảm giác mất thăng bằng), run chi, co giật, đứng không vững.

c) Rối loạn tiêu hóa: Nôn ói nhiều, có thể có tiêu chảy.

d) Rối loạn về tim mạch: Da nổi bông(vân tím), mạch nhanh không tương ứng với nhiệt độ đang sốt, tay chân lạnh.

2/ Đường lây truyền:

          Bệnh Tay chân miệng lây truyền qua đường tiêu hóa: thức ăn, nước uống, bàn tay của trẻ hoặc người chăm sóc trẻ, các đồ dùng , đặc biệt là đồ chơi và vật dụng sinh hoạt hằng ngày như chén, bát, đĩa, thìa, cốc … bị nhiễm vi rút từ phân hoặc dịch nốt phỏng, vết loét, dịch tiết đường hô hấp, nước bọt.

          Bệnh cũng có thể lây truyền do tiếp xúc người với người qua các dịch tiết đườnh hô hấp, hạt nước bọt.

3/ Biến chứng:

-   Não: Viêm màng não, viêm não màng não, liệt mềm cấp.

-   Tim mạch: Viêm cơ tiêm.

-   Hô hấp: Phù phổi cấp.

-   Biến chứng phối hợp: Các biến chứng có thể phối hợp trên cùng một bệnh nhân như: viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp.

  • Các biến chứng này thường diễn tiến rất nhanh và gây tử vong cao có thể trong vòng 24 giờ.

4/ Các biện pháp phòng bệnh:

a)  Vệ sinh cá nhân:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy(cả người lớn và trẻ em), đặc biệt các thời điểm: trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/ cho trẻ ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

b) Vệ sing ăn uống:

- Ăn chín, uống chín: dụng cụ ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi).

- Đảm bảo dử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày.

- Không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm đồ chơi .

- Không cho trẻ dùng chung khăn, dụng cụ ăn uống như bát, thìa, cốc….

c) Vệ sinh môi trường, nhà ở:

-  Thông thoáng nhà ở, nơi sinh hoạt.

-  Thường xuyên lau sạch các bề mặt tiếp xúc hằng ngày như: đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cứa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ ghế, sàn nhà….bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

d) Khi trẻ mắc bệnh:

-  Cho trẻ nghỉ học ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, hạn chế tiếp xúc với trẻ khác.

Chỉ cho trẻ đến lớp khi hết loét miệng và phỏng nước.

 

Trần Thị Ngọc Phương

Số lượt xem : 294